ถั่วแดง (Red Beans) เป็นพืชในตระกูลถั่วที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เพราะประกอบไปด้วยโปรตีนคุณภาพ คาร์โบไฮเดรต วิตามินซี บี 1 บี 2 บี 6 ไนอาซีน โฟเลต แคลเซียม และธาตุเหล็ก ซึ่งล้วนแต่มีประโยชน์ต่อผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์และทารกในครรภ์ เนื่องจากมีส่วนช่วยบำรุงโลหิต ช่วยป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรคระบบประสาทของทารก รวมทั้งป้องกันความผิดปกติของทารกในครรภ์ เช่น การมีน้ำหนักตัวน้อย หรือมีไอคิวต่ำ เป็นต้น
ถั่วแดง ยังอุดมไปด้วยธาตุอาหารสำคัญอย่างฟอสฟอรัส แมกนีเซียม โซเดียม และสังกะสี ที่ช่วยควบคุมการทำงานของระบบเผาผลาญ ช่วยควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย รวมทั้งการหดตัวของกล้ามเนื้อ ในตำราแพทย์แผนจีนระบุว่า ถั่วแดงมีสรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจ และลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ ส่วนในตำราแพทย์แผนไทยกล่าวว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านช่วยขับปัสสาวะ แก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ แก้ลมพิษ ดีซ่าน บรรเทาอาการปวดข้อและอาการบวมน้ำ ช่วยกำจัดหนอง แก้อาหารเป็นพิษ รักษาอาการลำไส้อักเสบหรือขับถ่ายเป็นเลือดได้
การรับประทานถั่วแดงเป็นประจำจะช่วยในเรื่องของการบำรุงสุขภาพ และถือเป็นสุดยอดธัญญาหารเพื่อการลดน้ำหนัก เพราะสามารถนำมารับประทานทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้ ซึ่งจะให้ไขมันอิ่มตัวในปริมาณต่ำ จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบเผาผลาญสารอาหารในร่างกาย และให้เส้นใยอาหารในปริมาณสูง เมื่อพองตัวจะดูดซับน้ำได้ดี จึงช่วยลดการดูดซึมของคอเลสเตอรอล รวมทั้งทำให้กระบวนการย่อยเกิดขึ้นช้าลงจึงรู้สึกอิ่มนาน
ถั่วแดงยังมีคุณสมบัติช่วยป้องกันการเกิดภาวะเส้นเลือดในสมองปริแตก ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง เนื่องจากประกอบไปด้วยวิตามินหลายชนิดที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และช่วยป้องกันโรคร้ายต่างๆ ทั้งยังเป็นอาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวานได้ดีเพราะมีสรรพคุณช่วยรักษาและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้สมดุล นอกจากนี้ ในถั่วแดงที่มีลักษณะคล้ายไต หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ถั่วแดงหลวง” ยังประกอบไปด้วยสารลิกแนน สารชาโปนิน และสารยับยั้งโปรติเอส ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยป้องกันและลดการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งบางชนิด โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมากได้ จึงเป็นผลดีต่อสุขภาพในระยะยาว
เมื่อทราบอย่างนี้ คงทำให้บรรดาผู้ที่ไม่เคยใส่ใจในเรื่องของสุขภาพหันมาดูแลตัวเองกันมากขึ้น เพราะถั่วแดงเป็นธัญพืชที่นำมาประกอบอาหารและแปรรูปเป็นอาหารได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นซุปถั่วแดง ขนมปังไส้ถั่วแดง ถั่วแดงต้มน้ำตาล หรือถั่วแดงต้มสุกโรยในอาหารจานสลัด สำหรับเด็กๆ อาจรับประทานเป็นของหวานอย่างถั่วแดงน้ำแข็งใส หรือไอศกรีมถั่วแดง ก็สามารถเลือกอร่อยได้ตามใจชอบ เพราะให้ประโยชน์ไม่แพ้กัน
จะเห็นได้ว่า หากต้องการคุณค่าทางโภชนาการและคุณประโยชน์ในการดูแลสุขภาพร่างกายให้สมบูรณ์ แข็งแรง และมีอายุที่ยืนยาวขึ้นแล้ว ก็ควรเลือกบริโภคอาหารที่ผ่านกระบวนการขัดสีน้อย โดยเลือกรับประทานให้หลากหลายชนิด และจะต้องคำนึงถึงกรรมวิธีในการปรุงเพื่อป้องกันไม่ให้เสียคุณค่าทางอาหารมากจนเกินไป เน้นที่การรับทานอาหารจากธรรมชาติให้มากที่สุด โดยเฉพาะผักใบเขียว ผลไม้ และอาหารที่มีเส้นใยสูง เพราะจะช่วยทำให้มีผิวพรรณดี ช่วยชะลอวัย และยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายในการต้านทานต่อเชื้อโรคจากภายนอกได้ด้วย
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น