ตะไคร้พืชล้มลุกที่พบประจำในครัวเรือนไทย นานาด้วยประโยชน์มากมาย นอกจากนำมาประกอบอาหารหลายรูปแบบแลัว ยังมาทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพแสนอร่อยได้ด้วยค่ะ
ส่วนผสม
1. ตะไคร้ 1 ต้น
2. น้ำเชื่อม 1 ช้อนคาว
3. น้ำเปล่า 14 ช้อนคาว
วิธีทำ
1. ล้างตะไคร้ให้สะอาด หั่นเป็นท่อนเล็กๆ ทุบให้แตก
2. ต้มกับน้ำให้เดือน จนน้ำเป็นสีเขียว
3. ยกกรองเอาตะไคร้ออก ปรับรสชาติตามใจชอบ
คุณค่าทางอาหาร
1. มี Vitamin A บำรุงสายตา
2. มี แคลเซียม ฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
คุณค่าทางยา
1. แก้ทองอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด
2. ขับปัสสาวะ แก้โรคทางเดินปัสสาวะ
3. ขับเหงื่อ ขับสารพิษตกค้างในร่างกาย
4. ลดความดันโลหิต
5. ขับประจำเดือน
6. บำรุงสมอง ช่วงให้สมาธิดี
7. แก้เมา แก้อาเจียณ
8. ทากันยุง กันแมลง
9. เป็นยาช่วยให้นอนหลับ